Thời của Outsourcing

25 12 2008

 

Hơn chục năm trước, Eastman Kodak đã làm cả thế giới kinh doanh sửng sốt khi tuyên bố về khoản tiền 250 triệu đô la Mỹ mà công ty này chi trả cho dịch vụ outsourcing trong lĩnh vực công nghệ thông tin.  

Kể từ đó, con số các thương vụ outsourcing đã tăng vọt, và cùng với đó là giá trị hợp đồng gia công cũng tăng lên chóng mặt. Theo một nghiên cứu mới đây, chi phí hàng năm cho outsourcing trên toàn thế giới đã trên 1 tỷ tỷ đô la. 


Trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, các công ty đang phải đối mặt với áp lực vô tiền khoáng hậu từ thị trường. Những kẻ sống sót và thịnh vượng trên thị trường chính là những kẻ biết kinh doanh bằng phương pháp hiệu quả hơn đối thủ  giảm chi phí kinh doanh trong khi vẫn đảm bảo chất lượng cao của hàng hóa hay dịch vụ. Một trong những mô hình kinh doanh hiện đại giúp không ít doanh nghiệp thành công hiện nay chính là mô hình outsourcing. 
  
Vậy outsourcing là gì? Outsourcing là hình thức chuyển một phần chức năng nhiệm vụ của công ty ra gia công bên ngoài (từ tiếng Anh: out – ngoài, source –nguồn) – những chức năng mà trước đây doanh nghiệp vẫn đảm nhận.   
  
Ở Việt , khi nhắc đến từ này, rất nhiều người trong trong chúng ta thường nghĩ đến lĩnh vực gia công phần mềm hoặc lập trình. Tuy nhiên, trên thực tế, thuật ngữ này hiện diện trong nhiều lĩnh vực kinh doanh: kế toán, luật, nhân sự, công nghệ thông tin, dọn dẹp văn phòng/nhà ở (cleaning), logistic/vận tải… 
  
Và nguyên tắc của outsourcing là: “tôi dành cho mình những công việc mà biết chắc sẽ thực hiện tốt hơn những người khác và chuyển giao cho bên thứ ba phần việc mà họ làm tốt hơn tôi và những người khác”.   
  
Ở đây, chúng ta cần lưu ý đến hình thức thuê ngoài ngoại biên của các tập đoàn Tây Âu (trong trường hợp chuyển một phần công việc ra nước ngoài) và hình thức gia công bên ngoài doanh nghiệp nhưng ở trong lãnh thổ một quốc gia.  
  
Thuê ngoài ngoại biên (offshore outsourcing)  
 
Quan niệm đánh đồng outsourcing với lĩnh vực gia công phần mềm hay lập trình có lẽ xuất phát từ xu hướng di chuyển một phần việc làm của các doanh nghiệp tại các quốc gia phát triển sang các nước đang phát triển vào đầu thập niên 90. 
  
Đây là khoảng thời gian mà các công ty phần mềm lớn ở Mỹ ồ ạt đổ bộ vào các quốc gia mới phát triển ở châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc hay để tận dụng lợi thế chi phí nhân công rẻ nhằm tạo ra ưu thế cạnh tranh. 
  
Nhiều tập đoàn lớn tại Mỹ đã xây dựng nhà máy, các trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại các quốc gia châu Á và đang ngày càng ăn nên làm ra do áp dụng thành công mô hình kinh doanh outsourcing. Quá trình này được gọi là thuê ngoài ngoại biên (offshore outsourcing), hay khái niệm outsource mà ta thường nghe nói đến.  
 
Ví dụ điển hình cho cuộc đổ bộ đó là sự ra đời của khu công nghệ cao Bangalore thủ phủ bang Karnataka thuộc miền nam Ấn Độ, được mệnh danh là “thung lũng Silicon của Ấn Độ”  địa điểm lý tưởng được các công ty phần mềm Tây Âu chọn lựa: IBM, Microsoft, Intel, Sun Microsystems, Dell, Cisco, Oracle… 
  
Thậm chí, Reuters – một hãng truyền thông tên tuổi của Mỹ cũng đã chọn Bangalore làm đại bản doanh cho các họat động outsourcing nhằm thu thập thông tin tài chính của các công ty lớn trên thế giới. 
  
Việc chuyển một phần công việc sang Ấn Độ đã giúp Reuters giảm được nhiều chi phí. Với mức lương chỉ bằng một phần năm so với mức trả cho các phóng viên ở New York , Reuters đã tiết kiệm được khoản tiền lương mà không phải cắt giảm nhân sự tại văn phòng chính.  
 
Tuy nhiên, do giá nhân công trong lĩnh vực phần mềm tại Bangalore đang ngày càng tăng nhanh trong khi hạ tầng cơ sở tại khu vực này vẫn trong tình trạng yếu kém nên Bangalore không còn được ưa chuộng như trước nữa. Trung Quốc, Nga, Brazin, Việt Nam  … đang trở thành những địa điểm hấp dẫn hơn nhờ giá nhân công rẻ hơn và chất lượng dịch vụ tốt hơn.  

Theo Global Services và hãng tư vn đu tư Tholons, Hà Ni và TP H Chí Minh ca Vit Nam đã được bình chn là nhng đim outsourcing mi ni hp dn nht thế gii. V mc hp dn trong lĩnh vc outsourcing, TP H Chí Minh ch đng sau 4 thành ph ca n Đ và Cebu ca Philippines .    

  
T
i Vit Nam, phn ln các công ty CNTT ch yếu nhn gia công phn mm cho nước ngoài và không ít trong s h đã gt hái được thành công như Digital Glass Egg, FPT, TMA Solutions…   
M
i đây, Luxsoft đã m văn phòng ti TP.HCM đ thc hin các d án gia công phn mm cho hãng Boeing. 
  
Theo ông Đinh Lê Đ
t, trưởng nhóm điu hành lp trình ca Luxsoft ti Vit thì “Vit đang là đa đim hp dn cho các nhà đu tư mun s dng hình thc outsourcing. Mc tăng trưởng kinh tế kh quan, môi trường chính tr n đnh, giá nhân công r…chính là nhng yếu t to nên sc hp dn đi vi các nhà đu tư. Hơn na, vi v trí chiến lược ti khu vc Đông Nam Á, Vit chính là đa đim quan trng đ các nhà đu tư tiến vào th trường các nước lân cn.”    
  
Ngoài các qu
c gia châu Á, mt s quc gia Đông Âu khác cũng đang tr thành đim đến lý tưởng cho các nhà sn xut/dch v M: Nga, CH Séc, hay các quc gia M La tinh: , 
  
Outsourcing trong ph
m vi lãnh th quc gia   
Ngoài công ngh
thông tin, outsourcing còn hin din trong nhiu lĩnh vc ph biến khác.  
T
i M, hơn hai triu hp đng lao đng ca công dân M (bao gm tuyn dng, sa thi, tr lương, đào to nâng cao chuyên môn ngh nghip) được các công ty chuyên ngành qun tr ngun nhân lc qun lý. Hình thc outsourcing M luôn tăng trưởng mc 30%/năm và cho phép khách hàng tiết kim ti 30% chi phí.  
  
Các công ty chuyên cung c
p dch v outsourcing như Exult được thành lp vào năm 1998 và hin nay đang qun lý nhân s cho BP và Unisys.   
  
Th
trường outsourcing đang phát trin mnh m trên toàn cu. Nhiu công ty đã ăn nên làm ra trong lĩnh vc cung cp dch v hp dn này: công ty cung cp dch v v sinh, bo v tòa nhà, văn phòng, dch v qun tr h thng mng…Outsourcing đã làm ny sinh ra nhiu ngh mi mà có th các doanh nghip không mun đưa vào danh sách các công vic toàn thi gian c đnh.  
  
Vit Nam, hình thc outsourcing hin đang được nhiu doanh nghip s dng. Đi vi các doanh nghip ln, dch v outsourcing ph biến là dch v dn dp văn phòng, bo v 24/24, vn chuyn văn phòng trn gói…Các công ty nh mi thành lp li có xu hướng s dng dch v outsourcing kế toán, báo cáo thuế, lp đt/qun tr mng hoc bo trì máy tính/thiết b văn phòng…   
  
Trong lĩnh v
c xut bn, hình thc outsourcing khâu dch thut, biên tp cũng khá ph biến. Mng lước cng tác viên dch thut đã giúp các nhà xut bn tiết kim được không ít chi phí v qun lý nhân s.    
Xu h
ướng Payroll Outsourcing – xu hướng đang gia tăng ti Vit Nam   
Vào gi
a thp niên 90, hình thc payroll outsourcing (thuê các công ty bên ngoài thc hin chế đ tr lương cho nhân viên) xut hin ti các công ty, tp đoàn đa quc gia và sau đó lan rng ra ti các doanh nghip liên doanh, doanh nghip tư nhân va và nh
  
N
ếu như trước đây, các doanh nghip nước ngoài thích s dng dch v này ca các ngân hàng thì bây gi, các doanh nghip đã chuyn sang s dng dch v ca các công ty săn đu người hoc tư vn nhân s.   
  
T
i TP.HCM, có th nói hu hết các công ty cung cp dch v tư vn nhân s hoc săn đu người đu có kiêm thêm công đon này, mc dù trên các web site ca h không thy công b thông tin v dch v tr lương. 
  
Theo ông Huỳnh Minh Quân, giám đ
c công ty tư vn nhân s Nhân Vit (đơn v s hu trang web săn đu người cao cp http://www.VIPdatabase.com), cho biết “Đây là mt công vic không quá khó nhưng đòi hi uy tín cũng như s chuyên nghip, chính xác, cn thn t nhà cung cp dch v, vì thế, trong lĩnh vc này, các công ty tư vn nhân sưu thế rt ln. H chính là nhng đơn v hơn ai hết hiu rõ tm quan trng ca vic tư vn v nhân s, bao gm t khâu tuyn chn nhân s, tr lương, luân chuyn v trí làm vic cho đến khâu đánh giá cht lượng công vic… 
  
Vì th
ế, khi s dng dch v này t các công ty tư vn nhân s, các doanh nghip khách hàng thường cm thy yên tâm hơn. Ngoài ra, trong quá trình cung cp dch v này, chúng tôi còn to ra giá tr gia tăng cho khách hàng bng cách tư vn, h tr h trong nhiu vn đ khác như tư vn bo him y tế, bo him xã hi, đánh giá nhân s….”   
L
i ích t outsourcing 
  
Trong m
t cun sách mi nht ca mình có ta đ “Qun lý xã hi kế tiếp” (Managing in The Next Society;  NXB Truman Talley Books, 2002), c tác gi Peter Drucker cho rng, trong thi gian ti, đi đa s các doanh nghip s phi đón nhn tình hung khi 40% nhân viên ca h s làm vic theo hình thc không thường xuyên.  

Nhưng điu thú v nht không phi là s lượng hay quy mô thương v mà là tính cht ca hình thc này. Mc dù mt s nhà lãnh đo cho đến nay s dng outsourcing nhm ct gim chi phí nhân s nhưng phn ln h li có xu hướng nhm đến cách tiếp cn phc tp khác. Nhiu công ty s dng outsourcing nhm tiếp nhn các k năng cnh tranh, nâng cao kh năng phc v và phn ng đi vi nhu cu  hay thay đi ca kinh doanh.    
 
L
i ích mà outsourcing mang li cho các doanh nghip là không nh. Tuy nhiên, trước khi s dng dch v này, các doanh nghip cũng nên cân nhc chn la đi tác hp tác. Mt đơn v chuyên nghip, uy tín s giúp bn tiết kim được chi phí trong khi vn đm bo cht lượng công vic trong dài hn.    

Li ích t outsourcing 
  
•Ti
ết kim chi phí. Chi phí cho dch v outsourcing thường thp hơn so vi chi phí xây dng mt cơ cu làm vic trong doanh nghip. Bn s phi tr thêm khan thuế thu nhp cá nhân cho nhân viên, đó là chưa k các khan tin đóng bo him y tế, bo him xã hi. 
•Ti
ết kim ch ngi làm vic. Vic to dng cơ cu t chc nhân s làm vic tòan phn trong doanh nghip đòi hi bn phi có đ din tích văn phòng, các trang thiết b làm vic (bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phm, nước ung…)  
•Đ
m bo công vic luôn được vn hành. Nhân viên làm vic tòan thi gian ca bn có quyn li ngh phép, ngh m, trong khi bn cn đm bo khi lượng công vic được liên thông. Bên nhn dch v outsourcing ca bn đm bo công vic luôn luôn được vn hành. 
•Ti
ết kim thi gian và đm bo cht lượng. Hình thc gia công bên ngoài giúp bn tiết kim được rt nhiu thi gian đng thi đm bo cht lượng.  

 Nhịp cầu đầu tư

 

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: